วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2555

หมากฮอส

หมากฮอส
ถือได้ว่าเป็นเกมส์กีฬาอย่างหนึ่งที่มีอยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน หมากฮอส ถ้าเป็นผมแล้วเริ่มเล่นครั้งแรกก็ตอนอยู่มัธยมต้นครับ อยู่ว่าง ๆ นั่งโต๊ะม้าหินอ่อนกับเพื่อน ไม่มีอะไรทำ คุยกันไป ก็เก็บก้อนหินแถว ๆข้างโต๊ะมาเล่นหมากฮอส กัน สนุกครับ มันส์ไปอีกแบบหนึ่ง ใช้ในการพัฒนาสมองด้วย ทำให้เรารู้จักคิดวางแผนเป็น ทำอะไรทุกอย่างต้องมีแผนงาน คิดให้รอบคอบ เป็นการใช้สมาธิอย่างหนึ่ง

หมากฮอส การเล่นนั้นง่ายมาก ไม่มีขั้นตอนอะไรยุ่งยาก แค่ย้ายซ้ายขวาก็เป็นแล้ว แต่จะเล่นอย่างไรให้ชนะคู่ต่อสู้ตรงนั้นแหละที่สำคัญ ต้องคิดแล้วคิดอีก ผมเคยเล่นกับคอมพิวเตอร์ แพ้ทุกครั้งเลย มันฉลาดมาก ถ้าเพื่อนคนไหนอยากฝึกฝีมือก็ลองนำไปเล่นดู ถ้าเล่นแล้วแพ้ตลอดก็ลองเล่นกับ น้องหรือหลานดู ก็จะชนะได้ เป็นการเรียกกำลังใจขึ้นมาได้ ฮาาาา แล้วก็มาเล่นกับคอมครับ

วันอังคารที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2555

เล่นหมากรุกไทย

เล่นหมากรุกไทย
การเล่นหมากรุกไทยนั้นถือได้ว่าเล่นกันมาตั้งแต่โบราณแล้ว เพื่อความสามัคคีในหมู่คณะ สามารถเช่นกันได้ในครอบครัว ในกลุ่มเพื่อน ฉะนั้นแล้วเราก็สามารถเช่นได้ ในเวลาว่าง ๆ หลังจากเสร็จจากการทำงานประจำหรืองานใดๆ ก็เล่นได้ การเล่นหมากรุกไทย เป็นสิ่งที่เราคนรุ่นหลังควรต้องอนุรักษ์ไว้ เพราะไม่แน่อีกหน่อยอาจมีของเล่นที่ทันสมัยกว่า แล้ว เล่นหมากรุกไทยก็ถูกลืมหายไปได้ ฉะนั้นแล้วเราต้องช่วยกัน และเผยแพร่การเล่นหมากรุกไทย ให้เด็กรุ่นหลังได้หันมาเล่นหมากรุกไทย ให้มากขึ้น สนุกครับถ้าหากเราเล่นเป็น และเล่นอย่างจริงจังก็จะช่วยเสริมปัญญาเราได้ เพราะการที่จะให้ชนะคู่ต่อสู้ได้นั้น เราต้องคิดและวางแผนบนตาหมากรุกอันชาญฉลาด คิดรอบคอบ ไม่งั้นเราก็ไม่สามารถเอาชนะได้ ต้องไตร่ตรอง คิดวางแผนให้ดี
เล่นหมากรุกไทย สามารถฝึกด้านการวางแผน ใช้สติปัญญา เป็นการพัฒนาสมองเราได้ด้วย ใครที่ยังเล่นไม่เป็นหริอเล่นไม่เก่งก็ลองฝึกเล่นจากในอินเตอร์เน็ตก่อนก็ได้ เล่นหมากรุกไทยจากคอมก็สนุกอีกแบบ แต่เปลืองไฟหน่อย ๆ อิอิ ถ้าเล่นเก่งแล้วก็สามารถคู่ต่อสู้ อาจเล่นกับเพื่อนก็ได้ หรือคนในครอบครัวได้ครับ

วันจันทร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2555

หมากรุกไทย


หมากรุกไทย ถือได้ว่าเป็นกีฬาพื้นบ้านของคนไทยมาตั้งแต่สมัยก่อน ซึ่งจะเล่นเพื่อความสนุกสนานในเวลาว่าง เพื่อประลองความสามารถกันในวงเพื่อน หรือบางทีนาน ๆ ทีเจอกันก็จะใช้หมากรุกไทยมาเล่นกัน เพื่อผ่อนคลายจากการทำงาน เกิดความเพลิดเพลินในครอบครัว ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นการใช้เวลาว่างส่วนหนึ่ง อีกทั้งเป็นการทดสอบปัญญาของแต่ละคนได้ด้วย

หมากรุกไทยถือได้ว่าสิ่งทีี่แสดงถึงวัฒนธรรมคนไทย ในสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี แสดงถึงความสนิทสนมกันในเพื่อนฝูง ครอบครัว ต่อญาติที่มาเยี่ยมเยือนกัน ก็จะใช้หมากรุกไทยเล่นกันได้ด้วย ฉะนั้นคนไทยรุ่นหลังเราสมควรที่จะอนุรักษ์การเล่นหมากรุกไทยนี้ไว้สืบต่อกันไป

และสามารถพัฒนาต่อไป จนวันนี้เราถึงมีหมากรุกได้เล่นกัน เป็นเพราะคนสมัยอดีตได้คิดค้น การเล่นนี้ขึ้นมา มีหลายมีหน่วยงานในปัจจุบันนี้นำหมากรุกไทยไปเล่นเพื่อการแข่งขันกัน เพื่อหาผู้มีเก่งมีความสามารถที่สุดในการเล่นหมากรุกไทย เพื่อต่อยอดให้คนไทยนั้นพัฒนาสมองให้มีความเก่งยิ่ง ๆ ขึ้นต่อไป

ฉะนั้นเราสมควรหันมาเล่นหมากรุกไทยกัน เพราะบางคนยังแทบจะไม่ค่อยรู้จักกันเลยว่า หมากรุกไทยนั้นเป็นอย่างไร เล่นกันอย่างไรบ้าง ก็ลองเลือกเล่นดูน่ะครับ สนุกทีเดียว